Cách thiết kế chuẩn quầy pha chế bạn nên biết

Rõ ràng quầy pha chế là nơi tạo ra sản phẩm trực tiếp, tạo doanh thu cho quán, vậy tại sao mình lại ko đầu tư một quầy pha chế hiện đại, đúng quy trình.

Một quầy pha chế đẹp, được thiết kế ấn tượng, có cách bày trí gọn gàng và khoa học, mang đến câu chuyện riêng (nếu có)... dễ thu hút sự chú ý của thực khách hơn. Khách hàng vì thế mà thích đến và order đồ uống nhiều lần hơn. Một số người cũng hào hứng chụp ảnh check-in rồi post lên các trang mạng xã hội, cho review - cảm nhận riêng từ đó PR miễn phí cho cơ sở...

cách thiết kế chuẩn quầy pha chế

5 lưu ý cần nhớ khi thiết kế quầy pha chế

Một quầy pha chế được cho là thiết kế chuẩn, hợp lý và khoa học nhất phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

- Phù hợp với không gian chung

Đối với khu vực phục vụ đồ uống, quầy qua chế được xem như bộ mặt, là trung tâm thể hiện phong cách của quán và sự chuyên nghiệp của nhân viên pha chế. Một quầy pha chế chuẩn phải có diện tích về kích thước và hình dạng phù hợp với không gian chung, góp phần mang lại sự hài hòa, đồng điệu, tạo sự thoải mái, dễ chịu cho thực khách.

cách thiết kế chuẩn quầy pha chế

- Nêu bật phong cách

Không ít thực khách thích việc ngồi xung quanh quầy pha chế để vừa thưởng thức đồ uống, vừa xem các nhân viên biểu diễn kỹ thuật pha chế điêu luyện. Chính vì vậy, việc bố trí quầy pha chế phải đảm bảo đẹp, chuyên nghiệp và nêu bật phong cách của nhà hàng - khách sạn-quán bar-quán cà phê. Gợi ý cho bạn là hãy tận dụng chính quầy pha chế trong việc trang trí để chúng trở nên cuốn hút và thẩm mỹ hơn bằng cách bố trí, sắp xếp các ly tách, chai lọ sao cho bắt mắt; sử dụng những hoa tươi, hoa khô, hoặc bất kỳ thứ gì đang có để décor cho “nhà” của mình.

cách thiết kế chuẩn quầy pha chế

- Thoải mái và thuận tiện

Quầy pha chế nên được thiết kế mở theo hình chữ U, L hoặc O đảm bảo tuân thủ theo quy tắc “một chiều” nhằm tối ưu hóa việc vận hành và thời gian làm việc của nhân viên; hạn chế tối đa sự vướng víu, tốc độ hoạt động phục vụ khách cho cả nhân viên pha chế và nhân viên phục vụ.

cách thiết kế chuẩn quầy pha chế

- Tiết kiệm không gian tối đa

Quầy pha chế là nơi bố trí, đặt/ để hàng trăm loại công cụ dụng cụ, máy móc, thiết bị và ngay cả nguyên vật liệu pha chế. Vì vậy, bên cạnh đảm bảo yếu tố “thoải mái và thuận tiện”, việc bố trí quầy pha chế cũng phải đảm bảo sự ngăn nắp, khoa học. Muốn làm được điều này, hãy “quy định ngầm” vị trí của từng loại; tính toán kỹ lưỡng nơi đặt phù hợp để vừa đảm bảo tiết kiệm không gian, vừa rút ngắn thời gian tìm kiếm.

- Phù hợp với tầm với nhân viên

Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng trong thiết kế quầy pha chế bắt buộc phải tuân thủ. Bởi khi các dụng cụ, nguyên liệu đặt quá cao hay quá xa tầm với của nhân viên sẽ gây khó khăn và mất thời gian trong việc cầm/ nắm khi cần; từ đó ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng công việc. Theo đó, chiều cao của quầy chuẩn, phù hợp với tầm vóc của người Việt thường có mặt ngoài từ 100-120cm và mặt trong là 80-85cm.

5 nguyên tắc thiết kế quầy pha chế

Ngoài việc tuân thủ các lưu ý trên, muốn quầy pha chế đảm bảo thiết kế hợp lý và khoa học, ứng viên tìm việc Bartender/ Barista nên lưu ý đến việc bố trí, đặt/ để vị trí của từng dụng cụ, thiết bị phục vụ cho công việc cụ thể như sau:

- Máy pha cà phê - Máy xay cà phê

Máy pha và máy xay là 2 dụng cụ pha chế không thể tách rời nhau. Chúng nên được đặt cạnh nhau và đặt ở vị trí trung tâm phía trước quầy pha chế. Việc bố trí này nhằm tạo niềm tin cho khách hàng trong việc đảm bảo độ ngon, tươi mới của cà phê, sự chuyên nghiệp của nhà hàng; đồng thời đảm bảo sự thuận tiện giúp thao tác của Barista được nhanh gọn khi có thể xay và pha ngay lập tức 1 tách cà phê espresso sánh mịn.

Ngoài ra, với quầy có phục vụ bia tươi thì Drap beer cũng sẽ được đặt ở vị trí tương tự, tức trung tâm, nơi khách hàng dễ nhìn thấy nhất.

- Quầy thu ngân

Việc kết hợp quầy thu ngân vào chung hoặc cạnh ngay sát với quầy pha chế được cho là hợp lý giúp quá trình hoàn tất món nước được diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm không gian quán và đặc biệt thuận tiện cho những nơi áp dụng hình thức phục vụ take away. Ngoài ra, với những nơi có phục vụ thêm bánh ngọt thì việc lắp đặt tủ bánh nên đặt cạnh quầy thu ngân để nhân viên thu ngân có thể “offer” thêm bánh ngọt ngay khi khách order nước tại quầy.

- Tủ làm đá/ tủ đựng đá, tủ mát/ tủ đông

+ Tủ mát/ tủ đông hoặc tủ để nguyên liệu phải đặt ở vị trí phù hợp, thuận tiện cho sự di chuyển của nhân viên pha chế (kể cả các thao tác tiến/ lùi). Việc đặt sai vị trí có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ pha chế cũng như các thao tác sẽ trở nên vướng vía, cập rập.

+ Tủ làm đá/ tủ đựng đá cũng không được đặt quá gần thùng rác vì rác vụn có thể rời vào đá, đồng thời gây mất vệ sinh.

- Khu vực bồn rửa

+ Nên được đặt cạnh khu vực pha chế, để có thể vệ sinh dụng cụ ngay sau khi thao tác xong hoặc sơ chế nguyên liệu

+ Nên bố trí bên cạnh bồn rửa một khoảng trống phù hợp để thuận tiện cho việc đặt/ để ly bẩn

- Thùng rác

Nên được đặt ngay dưới bồn rửa để có thể đổ các đồ uống thừa, nguyên liệu không dùng tới. Ngoài ra, thùng rác cũng nên được thiết kế âm tức là phía ngoài không nhìn thấy và có lỗ hổng ở phía trên để dễ thao tác và đảm bảo tính thẩm mỹ.

TOONG BAR VIỆT NAM luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn một chiếc quầy bar đúng tiêu chuẩn và chuyên nghiệp.

 

 

Bài viết liên quan

scrolltop