? Phần lớn các bạn khi chen chân vào ngành café đều là do suy nghĩ, café là 1 ngành “dễ ăn”, dễ làm và cũng siêu lợi nhuận,…

? Khi nhìn vào 1 quán đông khách, mọi người mặc định nghĩ ngay, quán này làm ăn rất tốt, lãi lắm, mình làm 1 quán như này thì cũng “ngon” phải biết.

? Chính vì những suy nghĩ này mà dẫn đến quá nhiều quán café mọc lên và cũng rất nhiều quán phải sang nhượng.

Rất nhiều quán Café, mỗi ngày bán đến 200-300 ly nước, nhưng đến cuối tháng khi tổng kết doanh thu thì lại không thấy lợi nhuận đâu? Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến việc doanh thu cao nhưng vẫn thất bại khi kinh doanh ngành Café này? Bài này tôi xin phân tích trên góc độ tài chính để chỉ ra những tử huyệt trong ngành Café này.

1. Chi phí thuê nhà cao

Chi phí thuê nhà luôn là nỗi băn khoăn với các chủ đầu tư ngành Café này.

Thuê như nào để tối ưu được chi phí ? Như các bài trước tôi đã phân tích, thì vị trí luôn là yếu tố tiên quyết để quyết định việc kinh doanh có thành công hay không của Café nhưng vị trí đẹp thì luôn đi kèm với giá thuê cao.

Vậy bài toán cần giải quyết là thuê giá như nào cho hợp lý? Thông thường trước khi kinh doanh, bạn cần xác định được con số doanh thu dự kiến của quán mình.

Ví dụ: Bạn dự kiến khu vực bạn tính mở quán có mật độ dân số tốt nên doanh thu có thể chạm mốc 150 triệu/tháng. Từ con số này bạn cần phải tìm kiếm mặt bằng phù hợp về tài chính, cụ thể chỉ được phép chiếm tối đa 25% doanh thu, tức 37,5 triệu/tháng.

Nếu chi phí mặt bằng bạn vượt quá con số 25% thì thực sự là rất rủi ro cho hoạt động kinh doanh của quán Café, vì ngành Café chúng ta cần tối ưu từng nghìn lẻ một.

2. Chi phí Cost NVL cao

Một sai lầm phổ biến khác của các chủ quán Café đó là việc không kiểm soát được chi phí cost NVL. Chi phí cost NVL cao dẫn đến không có lợi nhuận.

Vậy chi phí cost NVL ở mức bao nhiêu là hợp lý? Nhiều chủ quán café doanh thu rất tốt nhưng khi xem sổ thu chi thì chi phí cost NVL chiếm đến 35% thậm chí 40%.

35-40% là con số quá cao, nếu chi phí cost NVL cao như vậy thì lấy đâu ra lợi nhuận?

Vậy chi phí cost NVL ở mức nào thì hợp lý? Trong ngành Café thì chi phí cost NVL cần ở mức dưới 30%, tối ưu nhất thì là từ 20-25%. Chi tiết cách để kiểm cost NVL, tính cost NVL và giữ cost NVL ở mức 20-25%, tôi sẽ chia sẻ ở các bài sau.

3. Chi phí nhân sự cao

Phần lớn nhân sự luôn là yếu tố đau đầu của các chủ quán Café, vì nhân sự không chuyên nghiệp, không biết việc, nhưng ở đây, tôi muốn nói đến quỹ lương và định biên nhân sự.

Các chủ quán café đa phần đều bị dội lương nhân sự, doanh thu 150 triệu/tháng mà chi phí lương nhân sự lên đến 50 triệu/tháng, có nghĩa là đã chiếm đến 30%/doanh thu rồi.

Chi phí nhân sự chỉ nên chiếm từ 15-20%/doanh thu, như vậy mới tối ưu được lợi nhuận. Vì thế nên cần định biên nhân sự cẩn thận để không bị dội quỹ lương.

? Trên thực tế các điểm tử huyệt bên trên đều là những vấn đề rất nóng trong ngành F&B nói chung, 3 khoản chi phí bên trên luôn chiếm cao nhất trong báo cáo tài chính của 1 cửa hàng.

? Mỗi chi phí đều chiếm đến ~20%/doanh thu vì vậy nếu như kiểm soát tốt 3 chi phí này thì chúng ta sẽ tối ưu được rất nhiều lợi nhuận.

Tham khảo thêm nhiều kiến thức FnB tại: https://www.facebook.com/toongbar

Bài viết liên quan

scrolltop